Nhà Khung Thép Có Dễ Bị Sét Đánh Không?

Hiện nay, loại hình xây dựng nhà khung thép tiền chế đang rất thịnh hành và được nhiều người lựa chọn. Bởi vì hình thức nhà này mang đến nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với các loại hình nhà thông thường khác, hỗ trợ tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức hiệu quả. Tuy nhiên cũng còn rất nhiều người thắc mắc rằng: nhà khung thép có dễ bị sét đánh không?

Bài viết này, nhà khung thép Dais Việt Nam sẽ trả lời thắc mắc trên cho quý khách hàng, để giúp quý khách hàng yên tâm hơn khi lựa chọn xây dựng nhà khung thép.

Nhà-khung-thép-không-dễ-bị-sét-đánh

Quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về nhà khung thép, xim mời xem tại link dưới đấy:

Lựa chọn Nhà Ở Thép Tiền Chế Hay Nhà Bê Tông Cốt Thép?

Nhà Khung Thép 2021, Những Điều Bạn Cần Biết

Lý Do Lựa Chọn Nhà Khung Thép Để Xây Dựng Nhà Ở

Nhà khung thép phát triển như thế nào theo thời gian

Nguyên lý hoạt động của sét

Nhà khung thép có dễ bị sét đánh không?, trước tiên ta phải hiểu được nguyên lý hoạt động của sét.

sét là gì?

Sét là gì?

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất, hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát).

Nguyên lý hoạt động của sét

Nguyên lý hoạt động của sét

Sét sinh ra từ các đám mây vũ tích hay còn gọi là mây dông, là loại mây thường có độ cao chân mây từ 1 đến 2 km (0.62 đến 1.24 dặm) tính từ mặt đất và độ cao đỉnh mây có thể tới 15 km (9.3 dặm). Có khoảng 16 triệu cơn dông mỗi năm. Nếu có đám mây dông tích điện đi gần mặt đất tới những khu vực trống trải, gặp một vật có độ cao như cây cối, người cầm cuốc xẻng… thì các luồng dẫn sét sẽ hình thành và xảy ra sự phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất. Đó là hiện tượng sét đánh.

Tia sét gây ra tiếng sấm, nó chính là âm thanh của sóng xung kích khi không khí tại những vùng lân cận nơi phóng điện giãn nở mạnh do chịu áp suất tăng đột ngột.

Lý do sét hình thành và nguồn gốc của nó cực kỳ phức tạp,ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các nguồn gốc khác nhau như gió, độ ẩm, ma sát và áp thấp khí quyển cho đến ảnh hưởng của gió mặt trời và các hạt tích điện trong năng lượng mặt trời. Các tinh thể băng trong các đám mây dông có thể là yếu tố quan trọng trong việc hình thành tia sét do nó có thể tạo ra một môi trường tích điện cực trái dấu nhau trong các đám mây dẫn đến việc tạo ra điện trường mạnh. Ngoài ra, sét cũng được tạo ra bởi những cột tro trong những vụ phun trào núi lửa hoặc trong những trận cháy rừng dữ dội tạo ra một làn khói đặc đủ để dẫn điện.

Sét sẽ có su hướng đánh vào những nơi cao hơn với những vật khác trong diện tích đấy. Vậy câu trả lời cho nhà khung thép có dễ bị sét đánh không? sẽ xảy ra 2 trường hợp là:

  • Nhà khung thép của bạn nằm cạnh một ngôi nhà cao hơn thì khả năng ngôi nhà khung thép của bạn bị sét đánh là rất thấp.
  • Nhà khung thép của bạn cao hơn những ngôi nhà khác trong vùng đất đấy thì nguy cơ bị sét đánh là cao hơn.

Tác hại của sét

Tác hại của sét

Sét là hiện tượng thiên nhiên vô cùng đáng sợ, có bản chất là sự truyền điện giữa các đám mây. Sét được xem là nguồn điện tự nhiên lớn nhất thế giới hiện nay. Một tia sét đánh xuống có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm cho tính mạng và tài sản con người. Một số tác hại lớn của sét gây ra hiện nay:

  • Gây thiệt mạng khi bị sét đánh trúng
  • Sét có thể phóng qua khoảng không giữa người và vật. Trường hợp này gọi là sét đánh ngang.
  • Sét lan truyền trên mặt đất.
  • Sét gây ra hư hại với các thiết bị điện, các công trình, các đường dây tải điện và phá hủy cây cối tòa nhà khi đánh xuống.

Nhà khung thép có khả năng chống sét tốt hơn loại hình nhà thông thường khác

khung nhà khung thép tiền chế

Có thể hơi phản suy nghĩ của nhiều người, nhưng khi xét tương quan thì nhà khung thép có khả chống sét tốt hơn loại hình nhà thông thường khác. Bởi vì:

  • Thứ nhất: Cột thu lôi được làm từ một thanh kim loại (hoặc vật kim loại) gắn trên đỉnh mái nhà. Nó có dây dẫn điện giao tiếp với mặt đất. Khi có sét, cột thu lôi sẽ tập trung tia sét, dòng điện từ sét sẽ được trung hòa và đi xuống mặt đất. Giảm tác động đến công trình xây dựng.

Trong khi đó, nhà khung thép được xây dựng bởi các khung thép. Vậy nên, nguyên lý hoạt động khi có sét cũng gần tương tự cột thu lôi.

  • Thứ hai: Các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng, sét sẽ tìm còn đường có điện trở thấp nhất để phòng tia điện. Vì thế, nhà khung thép có kết cấu bằng théo dẫn điện sẽ tạo cho tia sét một đường dẫn có điện trở thấp khi tiếp xúc với trái đất.
  • Thứ ba: Khung thép có khả năng dẫn điện tốt sẽ dẫn tia điện do sét đánh đi xuống đất an toàn. Trong khi đó, các vật liệu gỗ, bê tông,… dẫn điện kém nên một phần năng lượng từ tia điện của sét tích tụ thành nhiệt cao, đi trong nhà. Chúng tác động đến đường điện gia đình gây ra hiện tượng chấp, cháy, nổ.

Vậy, khung thép không phải vật liệu khiến ngôi nhà dễ bị sét đánh như nhiều người vẫn lầm tưởng. Vì thế, gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn loại hình xây dựng nhà khung thép.

Kết luận

Nhà khung thép tiền chế Dais

Trong thực tế, chúng ta thấy rằng cây cối, nhà cao tầng bê tông cốt thép, hay kể cả là con người đều có nguy cơ bị sét đánh. Những điều nêu ở trên đã cho chúng ta thấy rằng: nhà khung thép không dễ bị sét đánh như nhiều người nghĩ.Trên thị trường hiện này thì có rất nhiều sản phẩm để chống sét đảm bảo cho con người và thiết bị cũng như ngôi nhà.

Đến với nhà khung thép Dais quý khách hàng sẽ được xây dựng một ngôi nhà khung thép đảm bảo độ bền, đẹp, an toàn, bảo vệ bạn trước mọi biến cố, không đơn thuần đủ che nắng, che mưa.

Quý khách hàng có thể tham khảo một số mẫu nhà khung thép, tại đây:

Nhà Khung Thép 2 Tầng 4 Phòng Ngủ

Các Mẫu Nhà Khung Thép Hiện Đại

Nhà Khung Thép Dân Dụng 2 Tầng Bên Bờ Biển, Một Thiết Kế Tuyệt Vời